Vinhomes Riverside – Nét đẹp biệt thự Việt xưa và nay

Biệt thự là mô hình nhà ở đã có cách đây hàng thế kỷ, với những phong cách khác đa dạng mang đậm dấu ấn văn hóa, khí hậu, địa lý của mỗi vùng, miền. Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử cũng như phát triển của văn hóa xã hội hay trình độ văn hóa của con người Việt mà các kiến trúc nhà ở, biệt thự cũng thay đổi rõ rệt tạo nên những nét đẹp khác biệt độc đáo.

Nét đẹp tinh hoa kiến trúc Pháp gửi gắm trong biệt thự xưa

Trải qua hàng trăm năm Pháp thuộc, bị ảnh hưởng sâu rộng của Văn hóa nên trong tổng thể kiến trúc và quy hoạch Hà Nội, khu vực nhà biệt thự kiểu Pháp chiếm một vị trí quan trọng. Nét đẹp tinh hoa kiến trúc Pháp gửi gắm trong những biệt thự cổ tại Hà Nội khiến người dân và khách du lịch đặc biệt ấn tượng bởi phong cách lãng mạn, duyên dáng nhưng cũng không kém phần sang trọng của những công trình này.

thiết kế biệt thự xưa

Những dấu mốc trong lịch sự phát triển của kiến trúc biệt thự ngày xưa:

* Những năm 1890 – 1918: Những thiết kế biệt thự là sự kết hợp tinh tế giữa kiến trúc Việt Nam mang dáng dấp tiền thực dân đơn giản và sự thích nghi với điều kiện, kinh tế, văn hóa của thời kỳ này.

* Những năm 1918- 1945: Thiết kế biệt thự tựa những lâu đài cổ điển, nhấn mạnh diềm, mái và rất chú trọng đến sự đối xứng.

* Từ năm 1935 trở đi những căn biệt thự kiến trúc đa dạng, hỗn hợp xuất hiện thể hiện sự hòa nhập, giao thoa giữa nền văn hóa Pháp – Việt.

Biệt thự kiểu Pháp cổ thường có 2 hay 3 tầng, ở mỗi tầng có từ 2 tới 4 phòng ngủ tùy nhu cầu sử dụng và ngụ ý thiết kế của gia chủ. Thời kỳ này, màu sắc thường thấy cho các căn biệt thự là màu vàng tượng trưng cho vẻ đẹp sang trọng mà cổ điển và đẳng cấp của chủ nhân. Các cửa thường làm bằng gỗ sơn màu cánh dán. Đặc biệt các căn biệt thự thời xưa rất được chú trọng và cầu kỳ vẻ bề ngoài.

Thiết kế biệt thự nay thiên về sự giao hòa với thiên nhiên

Cùng với tốc độ phát triển đô thị hóa nhanh của thành phố, diện tích ở những khu vực trung tâm ngày càng bị giới hạn. Một xu hướng mới đó là mở rộng về những vùng lân cận nhằm tạo ra không gian rộng mở, có thể thiết kế gần gũi thiên nhiên tạo ra những không gian xanh. Chính vì vậy những khu biệt thự như Vinhomes Riverside là một ví dụ điển hình cho kiến trúc biệt thự ngay nay đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng.

Những căn biệt thự Vinhomes Riverside mang tên các loài hoa: Hoa Lan, Hoa Sữa, Vinhomes Riverside Hoa Anh Đào, Hoa Bằng Lăng, Hoa Anh Đào mang đậm kiến trúc Tân cổ điển sang trọng và nét đẹp Venice duyên dáng.

Biệt thự Vinhomes Riverside và các biệt thự ngày nay thể hiện những nét thiết kế lạ và độc đáo không nhất thiết phải tuân theo khuân mẫu đối xứng mà thay bằng những hình thức trang trí cách tân, đường nét khỏe khoắn, tự do, phóng khoáng.

Thiết kế biệt thự thiên về sự thông thoáng, rộng mở và giao hòa với thiên nhiên. Những ô cửa sổ lớn được sử dụng để tận dụng tối đa ánh sáng thiên nhiên và tâm nhìn rộng mở ra những khuân viên đẹp bên ngoài.

nội thất biệt thự vinhomes riverside

Nội thất trang nhã của biệt thự Vinhomes Riverisde

Khác với những biệt thự xưa phòng ăn và phòng khách được ngăn nhau bởi cửa, thì nay 2 phòng được thiết kế liên thông để tạo không gian rộng sinh hoạt gia đình. Màu sắc biệt thự nay cũng có sự thay đổi rõ rệt. Thay vì gam màu trầm, màu vàng thì các màu sáng được sử dụng nhiều hơn, đặc biệt là vàng kem nhạt, ghi sáng,…

Với nguyên tắc “tổng thể đơn giản, chi tiết phong phú”, ngoại thất của biệt thự khá đơn giản, nhưng cô đọng thiên về công năng sử dụng bên trong và trang trí nội thất hơn là trang trí bên ngoài.

Những sự khác biệt trong thiết kế biệt thự xưa và nay cho thấy sự thay đổi trong văn hóa, trình độ, sự giao thoa nhiều nền văn hóa khác nhau của người Việt. Nhưng tựu trung lại những biệt thự xưa nay đều hướng tới sự sang trọng thể hiện đẳng cấp của gia chủ và phong cách riêng của từng chủ nhân.

LIÊN HỆ ĐẶT CHỖ SỚM ĐỂ LỰA CHỌN CĂN TẦNG ĐẸP NHẤT